Daily Archives: 29/08/2017

หมู่เกาะกาลาปากอส

เขตมรดกโลกที่มีความหลากหลายของธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตต่างๆ เช่น หาดทรายดำที่เกิดจากการทับถมของลาวาภูเขาไฟกว่า 100 ล้านปี ต้นกระบองเพชรริมทะเล เต่าบกขนาดยักษ์ กิ้งก่ายักษ์อิกัวน่า นกเพนกวินกาลาปากอส สิงโตทะเลหางแฉก นกบูบี้เท้าสีฟ้า นกโจรสลัด และสารพัดสิ่งมีชีวิตน่าสนใจต่างๆ ที่กว่า 40% ที่พบได้เฉพาะในเขตกาลาปากอสเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าการมาเที่ยวหมู่เกาะแห่งนี้นอกจากจะได้เล่นน้ำทะเลใสสะอาด อาบแดดริมหาดขาว ดำน้ำชมความงามใต้ทะเลแล้ว กิจกรรมชมสัตว์และธรรมชาติบนเกาะก็น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อยเลยทีเดียว

เกาะซานโตรินี่

จุดหมายการไปเยือนประเทศกรีซยอดนิยม และยังเป็นเดสติเนชั่นในฝันของนักท่องเที่ยวกว่าค่อนโลก เมืองสวยด้วยสถาปัตยกรรมอาคารสีขาวริมหน้าผาทะเล อาคารธีรา (Thera) และวิหารหลังคาโดมสีน้ำเงินที่เป็นภาพในโปสการ์ด เกาะแห่งนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีชายหาดแปลกๆ ที่เกิดจากลาวาภูเขาไฟสีต่างๆ เช่น หาดเพอริสซา (Perissa) และคามารี (Kamari) ซึ่งเป็นหาดกรวดดำ ชายหาดสีแดง เรดบีช (Red Beach) และชายหาดสีขาว ไวท์บีช (White Beach) รวมไปถึงทะเลสาบขนาดยักษ์ในเขตอ่าว นอกจากจะมาชมธรรมชาติแล้ว ซานโตรินี่ยังมีชื่อเสียงเรื่องงานสถาปัตยกรรม ประติมากรรม แกลอรี่ อาหารทะเลรสเลิศ ไวน์ชั้นดีและสถานที่ท่องเที่ยวยามราตรีขึ้นชื่อ

เกาะโบราโบรา

ประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก สวรรค์กลางทะเลกว้างฉายา “ราชินีแห่งหมู่เกาะทะเลใต้” เป็นเกาะที่มีแนวภูเขาไฟที่ดับแล้วหลายลูก ป่าดิบชื้นเขตร้อนและแนวปะการังรอบๆ เกาะ กิจกรรมยอดนิยมของการมาเยือน คือ ดำน้ำชมปะการังและปลาทะเลสวยงาม เยือนพิพิธภัณฑ์เปิดทางทะเลลากูนาเรี่ยม (Lagoonarium) ที่สามารถให้อาหารปลาฉลามและจุดว่ายน้ำชมกระเบนที่เลียวพาร์ด เรย์ เทรนช์ (Leopard Rays Trench) หรือหากอยากจะเปลี่ยนบรรยากาศไปท่องซาฟารี เดินป่า ปีนเขาสูงกว่า 2300 ฟุต เมาท์โอเตมานู (Mount Otemanu) โบราโบราก็มีสารพัดกิจกรรมที่ให้คุณได้เลือกไม่มีเบื่อ

หมู่เกาะคุก (Cook Islands)

หมู่เกาะย่อยๆ จำนวน 15 เกาะที่สามารถเที่ยวได้เกือบตลอดทั้งปียกเว้นช่วงฤดูมรสุมราวเดือนพฤศจิกายน-มีนาคม เกาะนี้ขึ้นชื่อด้วยเรื่องความสวยงามทางธรรมชาติ ทั้งป่าสมบูรณ์ แนวภูเขาไฟ หาดทรายขาว และน้ำทะเลใสแจ๋วที่สามารถมองเห็นตัวปลาแหวกว่ายเพียงแค่มองผ่านน้ำริมหาดด้วยตาเปล่า นอกจากนี้ทะเลในเขตหมู่เกาะคุกยังเป็นแหล่งอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำและธรรมชาติทางทะเลที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่มากที่สุดในโลก เป็นจุดดำน้ำชมปะการังทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก ชมปลาทะเลหลากหลายพันธุ์ และทุ่งหญ้าใต้ทะเลอันสวยงาม นอกจากกิจกรรมใต้น้ำแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมยอดนิยมอื่นๆ ที่นักท่องเที่ยวไม่น่าพลาดอีกมากมาย เช่น การปีนเขา ไต่หน้าผา พายเรือคายัค ตกปลา ชิมอาหารพื้นเมืองแสนอร่อย และช้อปปิ้งไข่มุกดำแท้

เกาะลอร์ด ฮาว

เกาะเล็กๆ รูปพระจันทร์เสี้ยวที่ถือเป็นเขตอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตของประเทศออสเตรเลีย พื้นที่มากกว่า 3 ใน 4 ของเกาะยังเป็นป่าสมบูรณ์ที่มีแมลงหลายชนิด นกและพืชหลายพันธุ์พบได้เฉพาะบนเกาะแห่งนี้เท่านั้น แนวภูเขาไฟบนเกาะนี้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ไม่ว่าคุณอยากจะมาศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ชมนก แมลง และพันธุ์ไม้หายาก ดำน้ำชมปะการังอันสวยงาม ว่ายน้ำร่วมกับปลาทะเลหลากสีสัน หรือจะแค่พักผ่อนริมหาด เกาะลอร์ด ฮาวเหมาะมากสำหรับคนรักความสงบ ที่พักบนเกาะแห่งนี้มีเน้นแนวอนุรักษ์ฯ มีเฉพาะแค่บังกะโลและบ้านพักในจำนวนจำกัดเท่านั้น

หมู่เกาะมัลดีฟส์

เกาะยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทย ขึ้นชื่อว่าเป็นเกาะที่เหมาะแก่การพักผ่อนชาร์ตแบตเตอรี่ให้กับร่างกายได้อย่างดีที่สุด เพราะหมู่เกาะมัลดีฟส์แห่งนี้เขามีกฎเหล็กว่าแต่ละเกาะนั้นจะมีที่พักได้ในจำนวนจำกัด เพื่อป้องกันความหนาแน่นและความวุ่นวายของนักท่องเที่ยวที่เยอะเกินควร นอกจากจะมีที่พักแนวอนุรักษ์ธรรมชาติและเป็นส่วนตัวแล้ว ก็ยังมีน้ำทะเลใสเหมาะแก่การลงเล่นน้ำ ดำน้ำชมปะการังและปลาสีสันสวยงาม แล่นเรือใบ เล่นกระดานโต้คลื่น หรือจะพายเรือคายัคชมธรรมชาติ ที่สำคัญเกาะแห่งนี้สามารถเที่ยวได้ทั้งปี

เกาะโบราเคย์

หรือเกาะบอราเคย์ เกาะสวรรค์ของฟิลิปปินส์ที่มีทุกอย่างทั้งธรรมชาติและความเจริญในระดับที่ไม่มากเกินไป เกาะเล็กๆ แห่งนี้มีชายหาดทอดยาวเป็นแนวที่คุณสามารถใช้เวลาแค่ไม่เกิน 2 ชั่วโมงในการเดินลัดเลาะชายหาดจากเหนือจรดใต้ ชมการก่อปราสาททรายรูปร่างต่างๆ ที่จะมีการทำทุกวันบริเวณหาดด้านบนของเกาะ น้ำทะเลที่นี่สวยใสเห็นตัวปลาแหวกว่ายริมชายหาด แต่เดิมนั้นเป็นเกาะค่อนข้างสงบแต่ปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทำให้มีทั้งที่พัก ร้านค้าและร้านอาหาร มากมาย คล้ายๆ พัทยาบ้านเราแต่สงบกว่า ชาวเกาะเป็นมิตร และหากคุณอยากเปลี่ยนบรรยากาศ อีกฝั่งของเกาะก็มีสนามกอล์ฟและสปาชั้นดีริมผาให้คุณได้เลือกใช้บริการเช่นกัน กิจกรรมที่ไม่ควรพลาด คือ การเช่าเรือไปชมรอบๆ เกาะ ซึ่งคุณสามารถหยุดเรือกลางทะเลให้อาหารปลาเล็กปลาน้อยที่จะกระโดดขึ้นมากินขนมปังจากมือคุณได้

เกาะปาลาวัน

หรือเกาะพาลาวัน เกาะนี้เป็นจุดเล่นกระดานโต้คลื่นของทะเลฟิลิปปินส์และยังมีจุดดำน้ำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลกในเขตเรืออับปางญี่ปุ่นบริเวณเกาะโครอน (Coron Island) ซึ่งอยู่ในเขตของเกาะพาลาวัน เกาะนี้ยังอุดมไปด้วยหมู่บ้านชาวประมง มีป่าสมบูรณ์ที่เป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า หรือจะไปล่องแม่น้ำใต้ดิน หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของโลก อุทยานแห่งชาติแม่น้ำเปอร์โต พรินเซสซ่า (Puerto Princesa Subterranean River National Park) ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกไปเรียบร้อยแล้ว แต่หากไม่อยากเที่ยวผจญภัย การมาเยือนหาดทรายขาว น้ำทะเลใสที่ผู้คนไม่พลุกพล่าน ก็สามารถทำให้คุณพักผ่อนกายใจได้อย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน

หมู่เกาะราชา อัมพัต

หมู่เกาะ 4 ราชา ฉายาป่าอะเมซอนแห่งท้องทะเลที่ประกอบไปด้วย 4 เกาะหลักอันได้แก่ เกาะมิซูล (Misool) เกาะซาลาวาดิ (Salawati) เกาะบาตันตา (Batanta) และเกาะไวเกียว (Waigeo) เป็นจุดดำน้ำปะการังติดอันดับโลก ดินแดนสามเหลี่ยมปะการังอันเป็นเขตอุดมสมบูรณ์ของโลกใต้น้ำ และยังเป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำของประเทศอินโดนีเซียที่มีปะการังกว่า 500 ชนิด และปลาทะเลกว่า 1300 พันธุ์ หอยกว่า 700 ชนิด และเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของเต่าทะเล 6 ใน 7 พันธุ์ของเต่าทะเลที่มีอยู่ในโลกนี้

เกาะกีลี

แหล่งดำน้ำชั้นเลิศอีกแห่งของโลก มีโรงเรียนสอนดำน้ำหลายแห่งสำหรับนักดำน้ำมือใหม่ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการพักผ่อนปลีกหนีจากความวุ่นวายของเมืองใหญ่ เพราะเกาะแห่งนี้เขาอยู่กันแบบธรรมชาติ ไม่มีรถยนต์ รถมอเตอร์ไซต์ และคลับบาร์หรูหราเปิดเพลงกระหึ่ม จะมีแต่เพียงชายหาดขาวนุ่มเท้า น้ำทะเลใสเย็น เพิงกาแฟและบาร์เล็กๆ ริมหาด นอกจากนั้นยังเป็นจุดชมปลาฉลามวาฬ กระเบนราหู และปลาทะเลน้ำลึกอีกด้วย นอกจากกิจกรรมทางน้ำแล้วการเดินป่าพิชิตเขารินจานี (Mt Rinjani) หรือไปดูกิ้งก่ายักษ์โคโมโด (Komodo) ก็เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว